วันที่ 24 พฤษภาคม 2567
นางสาวอัญชลี โพธิ์ตั้งธรรม นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการการเกษตรภูสิงห์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร่วมกับ นางสาวอังคณา ช่อประพันธ์ ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ คณะเจ้าหน้าที่สำนักงานกปร. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันศึกษาดูงานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์ในโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
โดยให้การต้อนรับจาก นายสมศักดิ์ ทวินันท์ หัวหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่ง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดยโส และนายบรรจบ แสนสุข รองนายแพทย์สาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยโสธร
โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่งฯ เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชดำริให้ดำเนินการฟื้นฟูสภาพป่า เพื่อให้คนอยู่กับป่าได้อย่างเกื้อกูลกัน ตามแนวพระราชดำริ “ ป่าสามอย่างประโยชน์สี่อย่าง” โดยปลูกพันธุ์ไม้วงศ์ยาง เช่น ยางนา พะยอม เมื่อป่าเริ่มฟื้นฟู จึงเกิดเห็ดไมคอร์ไรซาที่เป็นจุลินทรีย์ให้กับดิน ได้แก่ เห็ดเผาะ เห็ดระโงก สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารจากป่าชุมชน โดยจัดตั้งเป็นกลุ่มเกษตรเพาะเห็ดค้อเหนือ (ต่อมาได้เปลี่ยนสถานะเป็น สหกรณ์การเกษตรในโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่ง) ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นได้รับการคัดเลือกเป็น “ผลิตภัณฑ์โอทอป 5 ดาว จังหวัดยโสธร” คือ เห็ดโคน และไข่มดแดงในน้ำเกลือบรรจุกระป๋อง โดยใช้ชื่อแบรนด์ วนาทิพย์ โอทอปชุมชนคนรักษ์ป่า ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองมาตรฐานจากหน่วยงานต่างๆ ถือเป็นตัวอย่างความสำเร็จของการสร้างมูลค่าเพิ่มและยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนให้แก่พื้นที่อื่นๆ ได้ต่อไป